VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG TIẾN ĐẠT 280 Nguyễn Lương Bằng - TP.Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk
Điện thoại: 0944 333 855 - 0967 333 855
Giấy phép kinh doanh: 40A8026362

Bệnh chết nhanh trên tiêu – Triệu chứng và cách phòng trừ

Bệnh chết nhanh trên cây tiêu
Tóm tắt nội dung

Bài viết chia sẻ một số thông tin về “Bệnh chết nhanh trên cây tiêu“: triệu chứng, cách nhận biết và một số phương pháp phòng trừ, xử lý bệnh tiêu chết nhanh.

Bệnh chết nhanh trên cây tiêu (Quick wilt, Phytophthora foot rot)
Bệnh chết nhanh trên cây tiêu (Quick wilt, Phytophthora foot rot)

Bệnh tiêu chết nhanh là gì?

Đúng như tên gọi của bệnh, Khi mắc bệnh này, cây tiêu đang xanh tốt bỗng “ủ rũ” như thiếu nước, lá héo dần nhưng vẫn còn xanh, bứt khá dai, sau đó mới trở nên úa vàng nhưng không kịp rụng, chết khô cùng dây tiêu, kiểm tra phần gốc tiêu bị bệnh thì thấy rễ bị thối đen, đặc biệt là phần cổ rễ. Khi ngửi thì có mùi hôi nhẹ. Các dấu hiệu héo rũ xuất hiện nhanh trong vòng 7-10 ngày. Cây tiêu chết hẳn vài tuần sau đó.

Khi tiêu bị bệnh chết nhanh, gần như không thể cứu chữa được nữa, vì nấm đã tấn công vào phần rễ, thân trước đó 2-3 tháng. Chữa trị tốn kém nhưng không mang lại nhiều hiệu quả.

Bệnh có tên tiếng Anh là: Quick wilt, Phytophthora foot rot.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tiêu chết nhanh

Như đã nói trên, triệu chứng và dấu hiệu nhận biết của bệnh nhanh bao gồm: Cây đột ngột héo rũ như thiếu nước, lá không chuyển sang màu vàng như bệnh tiêu chết chậm, mà héo dần và chuyển sang khô rũ cùng dây tiêu, cây chết quá nhanh nên lá không kịp rụng. Thân và đốt tiêu thâm đen, thối dần. sau khoảng 1-2 tuần thì cây tiêu chết hẳn. Đây cũng là điểm khác nhau để phân biệt so với bệnh vàng lá chết chậm trên cây tiêu.

Nguyên nhân của bệnh tiêu chết nhanh

Tiêu chết nhanh là do sự tấn công của 5-7 chủng nấm đồng loạt, nhưng gây hại mạnh nhất là chủng nấm Phytophthora (vì vậy trong tiếng Anh bệnh chết nhanh còn có tên là Phytophthora foot rot). Các loại nấm này tấn công vào tất cả các bộ phận trên cây tiêu, từ lá, đốt, chùm quả, rễ ngầm trong đất, thông qua các vết thương hở do quá trình canh tác hoặc các vết đốt do rệt sáp, nốt sần do các loại tuyến trùng trên rễ. Mặt khác nấm bệnh có thể thẩm thấu xâm nhập vào các tế bào vỏ rễ của cây mặc dù cây không hề bị tổn thương hay vết thương hở. Điển hình là ở các vùng rễ tiếp giáp với mặt đất (vùng cổ rễ) để gây hại.

Trong vòng 5-7 ngày, nấm và vi khuẩn có hại tấn công phá hủy bộ rễ, quá trình dẫn nước và chất dinh dưỡng lên thân tiêu bị ngừng hẳn dẫn đến tiêu chết đột ngột. Khó có thể phục hồi được.

Thường xuất hiện trong mùa mưa hoặc sau một đợt hạn kéo dài gặp mưa lớn. Bệnh chết nhanh lây lan dần sang các cây tiêu khác thông qua dòng nước mưa hoặc các dụng cụ làm việc: kéo cắt cành, cuốc, xẻng…

Phương pháp phòng trừ bệnh tiêu chết nhanh

Tương tự như bệnh tiêu chết chậm, bệnh chết nhanh cũng do nấm gây ra, nên phòng trừ là chủ yếu. Các biện pháp cụ thể như sau:

Có thể bạn quan tâm