VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG TIẾN ĐẠT 280 Nguyễn Lương Bằng - TP.Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk
Điện thoại: 0944 333 855 - 0967 333 855
Giấy phép kinh doanh: 40A8026362

Bệnh tiêu chết chậm – Cách phòng trừ và xử lý bệnh

Bệnh chết chậm trên hồ tiêu (bênh tiêu vàng lá, tiêu tuyến trùng)
Tóm tắt nội dung

Bệnh tiêu chết chậm là một loại bệnh hại hàng đầu trên cây hồ tiêu. Còn được gọi là bệnh tiêu vàng lá, tiêu bị tuyến trùng. Bài viết này Trung tâm cây giống Tiến Đạt sẽ chia sẻ cùng bà con nguyên nhân, cách nhận biết, các biện pháp phòng trừ và điều trị bệnh tiêu chết chậm. Mời bà con cùng theo dõi.

Bệnh chết chậm trên hồ tiêu (bênh tiêu vàng lá, tiêu tuyến trùng)
Bệnh chết chậm trên hồ tiêu (bênh tiêu vàng lá, tiêu tuyến trùng)

Bệnh chết chậm trên cây tiêu là gì?

Bệnh chết chậm hay còn gọi bệnh tiêu vàng lá, bệnh tuyến trùng… Cùng với bệnh tiêu chết nhanh tạo thành cặp “song sát” gây ra nỗi ám ảnh cho người trồng tiêu, một khi tiêu đã mắc bệnh, rất dễ lây lan ra cả vườn tiêu, gây nên dịch và làm tiêu chết hàng loạt. Bà con nên mạnh tay đào bỏ những cây có dấu hiệu nặng để hạn chế bệnh lây lan sang cây khác. Để trị bệnh tiêu chết chậm có hiệu quả nên phòng trừ là chính.

Cách nhận biết bệnh tiêu chết chậm

Cây tiêu sinh trưởng chậm lại, lá bị vàng héo trên toàn trụ tiêu và rụng dần, ban đầu là các lá già, sau đó đến rụng đốt, quan sát trong vườn tiêu thì bệnh xuất hiện thành từng vùng, ban đầu là một vài cây sau đó lan sang các cây bên cạnh và tạo thành vùng bệnh. Tiêu bị bệnh chết chậm có thể vẫn cho quả nhưng năng suất cực kỳ kém. Một số cây có điều kiện dinh dưỡng tốt và tiêu tơ bộ rễ đang phát triển mạnh, thì có thể chống chọi với bệnh lên đến 2-3 năm nhưng cuối cùng vẫn chết.

Bộ rễ tiêu bị bệnh chết chậm phát triển kém, khi đào lên quan sát thì thấy các nốt sần nằm rải rác hoặc nằm thành từng chuỗi.

Ở tiêu con (tiêu tơ mới trồng được 1-2 năm) các triệu chứng vàng lá do tuyến trùng thường dễ bị nhầm với thiếu dinh dưỡng, để nhận biết bà con nên quan sát nếu thấy lá non teo nhỏ, bạc màu, vàng đồng loạt trên toàn trụ, bứt lá thấy khá dai. thì nên kiểm tra ngay phần rễ, nếu xuất hiện nốt sần thì khả năng cao là tuyến trùng đã vào làm tổ, cây có thể sinh trưởng chậm nhưng chưa chết ngay, vào giai đoạn kinh doanh sẽ phát bệnh do bắt đầu nhiễm nấm

Nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chết chậm

Có thể bạn quan tâm