VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG TIẾN ĐẠT 304/57/1 Nguyễn Lương Bằng - TP.Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk
Điện thoại: 0944 333 855 - 0967 333 855
Giấy phép kinh doanh: 40A8026362

Các loại trụ tiêu – Ưu và nhược điểm của mỗi loại trụ tiêu

Trụ tiêu xây bằng gạch

Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu khái niệm trụ tiêu là gì và phân loại các kiểu trụ trồng tiêu (trụ tiêu – nọc tiêu). Ưu điểm và nhược điểm của mỗi loại trụ. Từ đó bà con sẽ có lựa chọn phù hợp cho quá trình quy hoạch và chăm sóc vườn tiêu của mình, mời bà con cùng tham khảo.

Các loại trụ trồng tiêu ưu và nhược điểm
Các loại trụ trồng tiêu ưu và nhược điểm

Trụ tiêu là gì?

Nói ngắn gọn nhất, trụ tiêu là nơi để cây tiêu đeo bám và phát triển. Trong tự nhiên tiêu có thể bám vào bất kỳ bề mặt nào mà nó tìm được, chẳng hạn vách đá, vách tường, cây gỗ… Đặc tính của cây tiêu là sử dụng rễ để bám, không leo bằng tua cuốn hay quấn bằng thân, do đó bề mặt mà tiêu bám vào bắt buộc phải có độ xù xì, thô nhám…

Trong môi trường canh tác, người ta sẽ tận dụng tối đa diện tích bằng cách sử dụng các loại vật liệu dạng cọc thẳng đứng, tiêu sẽ chỉ mọc hướng lên và xòe tán không quá rộng. Các vật liệu này gọi chung là trụ tiêu, nọc tiêu hoặc choái tiêu tùy theo cách gọi của mỗi vùng.

Có những loại trụ tiêu nào?

Về cơ bản, chỉ có 2 loại trụ tiêu đó là trụ tiêu sống và trụ tiêu cố định (trụ chết). Yêu cầu chung của cả 2 loại trụ là phải có độ bền ít nhất 20 năm đủ cho vòng đời của cây tiêu và phải vững chắc trước gió bão.

  • Trụ tiêu sống: Là trụ sử dụng các loại cây lâm nghiệp (cây thân gỗ) có chiều hướng mọc thẳng đứng, nhanh lớn, ít phân cành, bộ rễ bám chắc vào mặt đất, vỏ có độ nhám để rễ tiêu có thể bám vào, ngoài ra không nên dùng các loại cây có mủ và thu hút côn trùng… Một số cây thường dùng làm trụ tiêu có thể kể đến như sau: Muồng đen, núc nác lá nhỏ, lồng mức, gáo vàng, cây gòn (phải cạo vỏ), cây tếch, cây hông…
  • Trụ tiêu cố định (trụ chết): Là các loại trụ sử dụng vật liệu cứng như cọc bê tông, cọc bằng lõi gỗ cứng, trụ gạch xây… Yêu cầu chung là phải chôn cọc đủ sâu hoặc gia cố để cho trụ đứng vững trước gió bão. Chiều cao trụ phải ít nhất 4m đến 6m để tăng sản lượng thu hoạch.

Yêu cầu và ưu nhược điểm của mỗi kiểu trụ tiêu

1 – Trụ tiêu sống ưu và nhược điểm

  • Ưu điểm: Chi phí đầu tư ban đầu tương đối rẻ, cây giống làm trụ tiêu chỉ có giá từ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng 1 cây, cây được trồng từ nhỏ nên bộ rễ phát triển vững chắc, hạn chế được việc gãy đổ trong mùa mưa bão, tiêu trồng trên trụ sống thường sinh trưởng mạnh và ít sâu bệnh hơn. Ngoài ra một số cây trụ tiêu thuộc họ đậu còn bổ sung thêm hữu cơ cho đất, tạo tầng che bóng phù hợp cho cây tiêu và các loại cây xen canh khác
  • Nhược điểm: Thời gian kiến tạo vườn lâu hơn, thường phải trồng từ 2-3 năm cây mới đủ lớn để thả tiêu. Hàng năm phải tiến hành rong tỉa cành, một số cây có bộ rễ ăn ngang cạnh tranh dinh dưỡng của cây tiêu, trong quá trình canh tác một số cây có thể gặp tình trạng “chết đứng” thay thế rất bất tiện.
  • Yêu cầu của các loại cây trồng làm trụ tiêu: Phải là cây thân gỗ nhưng lớn nhanh, có dáng vươn thẳng, ít cành nhánh (nếu có thì cành phải mềm, thuận tiện cho việc rong tỉa), vỏ cây phải có độ nhám và không bị bong tróc theo chu kỳ, bộ rễ phải phát triển mạnh nhưng không cạnh tranh quá nhiều dinh dưỡng với tiêu.
Trồng cây lâm nghiệp làm trụ tiêu sống
Trồng cây lâm nghiệp làm trụ tiêu sống

2 – Trụ tiêu cố định ưu và nhược điểm

  • Ưu điểm: Thời gian triển khai vườn tiêu rất nhanh, trồng trụ xong có thể thả tiêu ngay, không cần chờ đợi, độ bền tương đối cao nếu là trụ bê tông hoặc trụ gạch xây, do không có cành tán bên trên nên có thể trồng với mật độ dày, tăng sản lượng trên cùng 1 diện tích.
  • Nhược điểm: Chi phí đầu tư ban đầu khá cao, cần nhiều nhân công để vận chuyển và trồng trụ. Đối với những vùng nắng nóng và thường xuyên khô hạn, việc không có cành tán che bóng bên trên khiến cho tiêu dễ bị vàng lá, khô cành nếu không cung cấp đủ nước. Ngoài ra nếu dùng trụ là các loại cọc gỗ, còn góp phần gây ra nạn phá rừng để lấy gỗ làm trụ.
  • Yêu cầu của trụ cố định: Chiều cao phải ít nhất 5-7m, chôn sâu 0,5m – 1m và phải gia cố thật vững chắc, nếu là trụ gỗ phải bảo đảm là loại gỗ cứng (lõi gỗ) không bị mối mọt.
Trụ tiêu xây bằng gạch
Trụ tiêu xây bằng gạch

Nên trồng tiêu trên loại trụ tiêu nào?

Từ những ưu và nhược điểm kể trên, bà con phần nào đã có lựa chọn phù hợp cho mình, thường thì xen canh sẽ chọn trụ tiêu sống, trồng thuần sẽ chọn trụ tiêu cố định để tăng mật độ. Tuy nhiên theo mô hình hiện nay hầu hết bà con đều trồng tiêu xen cà phê hoặc các loại cây khác để đa dạng hóa nguồn thu, do đó chúng tôi khuyên bà con nên lựa chọn trụ tiêu sống, vừa tiết kiệm chi phí, vừa tạo được vùng tiểu khí hậu cho tiêu sinh trưởng khỏe mạnh nhất…

Bà con có nhu cầu hoặc cần tư vấn về các loại cây lâm nghiệp để làm trụ tiêu. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau để được tư vấn. Hân hạnh được phục vụ:

Vườn Ươm Cây Giống Tiến Đạt Ban Mê
Địa chỉ: 304/57 Nguyễn Lương Bằng, TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
Điện thoại tư vấn: 0944 333 855 – 0967 333 855
Giấy phép kinh doanh: 40A8026362

Tìm kiếm : kỹ thuật trồng tiêu trên trụ bê tông, trụ tiêu bê tông nhẹ, trồng tiêu trên trụ bê tông, cây keo dậu làm trụ tiêu, cay tru song trong tieu tot nhat, trụ tiêu bằng bê tông, trụ tiêu, trong tieu tren cay gon, trụ tiêu sống, cây keo trồng tiêu

Bình luận
Đang tải bình luận
Chat Zalo