VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG TIẾN ĐẠT 280 Nguyễn Lương Bằng - TP.Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk
Điện thoại: 0944 333 855 - 0967 333 855
Giấy phép kinh doanh: 40A8026362

Metalaxyl là gì? Cách dùng Metalaxyl trị nấm bệnh cây trồng

Tìm hiểu về hoạt chất Metalaxyl
Tóm tắt nội dung

Trong bài viết Mancozeb là gì chúng tôi đã đề cập đến hoạt chất Metalaxyl. Vậy Metalaxyl là gì, công dụng ra sao, cách sử dụng như thế nào cho đúng kỹ thuật, ưu và nhược điểm của Metalaxyl so với các loại thuốc phòng trừ nấm bệnh khác?. Mời bà con cùng theo dõi.

Tìm hiểu về hoạt chất Metalaxyl
Tìm hiểu về hoạt chất Metalaxyl

Metalaxyl là gì?

Theo định nghĩa từ wikipedia.org, Metalaxyl là thuốc trị nấm bệnh trên cây trồng thuộc nhóm alanine (acylalanine). Có tên hóa học là methyl N- (methoxyacetyl) -N- (2,6-xylyl) -DL-alaninate. Metalaxyl có đặc tính nội hấp và lưu dẫn mạnh, đặc biệt hiệu quả trong phòng cũng như trị các chủng nấm thuộc nhóm Oomycetes (Nhóm này có 2 đại diện gây hại phổ biến nhất là PhytophthoraPythium gây ra các bệnh thối rễ, thối thân trên cây trồng)

Metalaxyl được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, ở Mỹ là từ năm 1979, Ở Việt Nam theo thống kê năm 2013 có 38 công ty đăng ký sử dụng hoạt chất này (với 59 nhãn hiệu thương phẩm. Trong đó 18 nhãn thuốc đơn chất và 41 nhãn thuốc là hỗn hợp của Metalaxyl với Mancozeb, Metalaxyl với Carbendazim, Metalaxyl với Copper Oxychloride…)

Công thức hóa học và tính chất vật lý của Metalaxyl

Công thức hóa học của Metalaxyl

Công thức hóa học của Metalaxyl
Công thức hóa học của Metalaxyl

Tính chất vật lý của Metalaxyl: Ở dạng thương phẩm trong các loại thuốc bảo vệ thực vật, Metalaxyl tồn tại ở 4 trạng thái tương ứng với ký hiệu trên bao bì hoặc trong tên thương phẩm

  • WG – Metalaxyl dạng hạt
  • WP – Metalaxyl dạng bột thấm nước
  • ND – Metalaxyl dạng nhũ dầu
  • DD – Metalaxyl dạng dung dịch

Công dụng và cơ chế tác động của Metalaxyl

Có thể bạn quan tâm