VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG TIẾN ĐẠT 280 Nguyễn Lương Bằng - TP.Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk
Điện thoại: 0944 333 855 - 0967 333 855
Giấy phép kinh doanh: 40A8026362

Các giống tiêu triển vọng đang trồng phổ biến ở VN

Các giống tiêu phổ biến ở Việt Nam
Tóm tắt nội dung

Bài viết này Vựa Cây Giống sẽ giới thiệu đến bà con các giống tiêu triển vọng đang được trồng phổ biến ở Việt Nam. Mỗi giống tiêu (giống cây hồ tiêu) đều có những ưu nhược điểm, đặc tính quả, hình thái cây/lá … khác nhau. Sẽ được trình bày chi tiết kèm theo một số hình ảnh minh họa. Hy vọng bà con có cái nhìn tổng quan nhất và lựa chọn được giống tiêu phù hợp để canh tác.

Cac giong cay ho tieu pho bien o Viet Nam
Các giống tiêu phổ biến ở Việt Nam

Bà con cần mua tiêu giống xin liên hệ chị Thu 0944 333 855

Gọi 0944 333 855

Nguồn gốc cây tiêu

Cây tiêu hay còn gọi cây hồ tiêu có nguồn gốc từ Ấn Độ, ban đầu mọc hoang tại các khu rừng thuộc vùng Ghats và Assam. Người Ấn Độ đã biết trồng và sử dụng tiêu làm gia vị từ thế kỷ 13. Về sau, các khu vực trồng tiêu dần lan rộng sang các quốc gia khác châu Á như Việt Nam, Campuchia, Malaysia… Riêng ở Việt Nam, tiêu được trồng đầu tiên ở vùng Hà Tiên vào khoảng thế kỷ 19.

Hiện nay diện tích trồng tiêu ở Việt Nam dần được mở rộng, chủ yếu là từ Quảng Trị trở vào phía Nam. Những nơi gần xích đạo và có độ cao khoảng 800m so với mực nước biển. Càng lên cao tiêu càng phát triển kém.

Cách phân loại giống tiêu

Căn cứ vào các đặc tính thực vật của tiêu như hình dạng lá, mật độ chùm quả, hình thái của chùm quả … mà người ta phân biệt ra các giống tiêu, bên cạnh đó quá trình canh tác lâu năm tại từng khu vực địa lý khác nhau, cũng cho ra đời những giống tiêu gắn liền với tên của từng địa phương. Cách phân loại hiện nay chủ yếu là dựa theo nguồn gốc địa lý của từng giống tiêu (Như tiêu Tiên Sơn ở Pleiku,  tiêu Vĩnh Linh ở Quảng Trị, Tiêu Lộc Ninh ở Bình Phước, Tiêu Phú Quốc…)

Các giống tiêu phổ biến

ĐẶC ĐIỂM CỦA TỪNG GIỐNG TIÊU

Giống tiêu Vĩnh Linh

Có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Trị. Kích thước lá trung bình, thon, dài, màu xanh đậm. Giống này sinh trưởng khỏe mạnh, cành vươn rộng, chùm quả trung bình, quả to đóng dày trên chùm quả (còn gọi là “gié”). Giống tiêu Vĩnh Linh thường cho quả muộn hơn 1 năm so với các giống tiêu khác

La va qua giong tieu Vinh Linh
Lá và quả giống tiêu Vĩnh Linh

Giống tiêu Sri Lanka

Đây là giống tiêu năng suất cao nổi trội, mới xuất hiện thời gian vài năm gần đây, chủ yếu được nhập về từ Thái Lan và Campuchia. Được trồng nhiều ở Đăk Nông, Đăk Lăk. Giống có nguồn gốc tại Sri Lanka, một quốc gia nằm gần Ấn Độ. Nhìn chung giống sinh trưởng cực khỏe, ít thấy sâu bệnh, chùm quả rất dài 15-25cm. Quả đóng đều trên chùm rất bắt mắt.

  • Lá già to bản màu hơi nhạt, đọt non màu trắng
  • Chùm quả từ 15-25cm, quả đóng dày thành hình xoắn ốc
  • Năng suất trung bình 7-10kg/trụ
  • Cây sinh trưởng mạnh, ít thấy các bệnh về rễ như chết nhanh / chết chậm
  • Tuổi thọ: trên 25 năm
Giống tiêu Sri Lanka
Giống tiêu Sri Lanka

Giống tiêu Trâu

Đây là giống tiêu phổ biến ở nhiều địa phương trên cả nước, giống này sinh trưởng mạnh, lá to, xanh đậm, hình dạng bầu phía cuống lá nhìn giống lá trầu. Dây to, cành khỏe. Chống chịu bệnh tật tốt, phù hợp với nhiều thổ nhưỡng và khí hậu khác nhau. Nhược điểm là cho ít quả nếu chăm sóc không tốt, năng suất không cao bằng các giống Vĩnh Linh, Sri Lanka. Tuy nhiên xét về độ bền, tuổi thọ cây, thì hầu như không giống tiêu nào sánh được với tiêu trâu.

Giống tiêu Lada Belangtoend

Đây là giống tiêu ngoại nhập, nguồn gốc từ Indonesia, được đem vào Việt Nam từ những năm 1940. Kích thước lá trung bình, hơi bầu về phía cuống lá, cây sinh trưởng khỏe mạnh, cành lá vươn rộng. Gié hoa dài (10-12cm) nhưng quả nhỏ, đóng thưa trên gié, không đều. Ưu điểm của giống Lada là cây sinh trưởng mạnh, dễ trồng, chống chịu tốt với bệnh thối rễ. Nhược điểm là chậm ra quả, năng suất kém và không ổn định

La va qua giong tieu lada
Lá và quả giống tiêu Lada

Giống tiêu sẻ

Gồm có các giống tiêu sẻ ở khu vực Bà Rịa, Đăk Lăk, Lộc Ninh (Bình Phước), Đặc điểm chung của các giống tiêu sẻ là lá nhỏ, mép lá hơi gợn sóng, hình dáng lá thuôn dài. Chùm quả ngắn nhưng quả to và đóng dày trên gié. Tán lá hẹp, cho quả sớm và rất sai trong những năm đầu. Nhược điểm của giống tiêu sẻ là dễ bị nhiễm bệnh chết héo và năng suất giảm dần nếu không chăm bón kỹ.

La va qua giong tieu Loc Ninh
Lá và quả giống tiêu Lộc Ninh

Giống tiêu Ấn Độ

Có nguồn gốc từ Ấn Độ, được trồng đầu tiên ở Bà Rịa, sau đó được các địa phương khác như Đăk Lăk, Bình Phước, Gia Lai đem về trồng thử. Đặc tính của giống tiêu Ấn Độ là: Cây sinh trưởng khỏe mạnh, kích thước lá trung bình, mép lá gợn sóng rõ, cho quả sớm, gié quả dài, quả to.

La va qua giong tieu An Do
Lá và quả giống tiêu Ấn Độ

Giống tiêu Phú Quốc

Giống tiêu Phú Quốc có nguồn gốc từ Campuchia, kích thước lá trung bình – nhỏ, mép lá gợn sóng. Giống cho quả sớm sau khi trồng, chùm quả to trung bình 8-10cm. Quả to đóng dày trên gié. Gần tương tự với giống tiêu sẻ Lộc Ninh. Nhược điểm của giống tiêu này là chống chịu bệnh chết nhanh chết chậm kém, dễ mắc các bệnh về rễ

Giống tiêu Thekken (Giống tiêu mới)

Được một nhà vườn ở khu vực Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu nhập về trồng và nhân giống. Theo giới thiệu thì đây là giống tiêu có xuất xứ từ vùng Indukki thuộc Ấn Độ. Tiêu có đặc điểm đặc biệt là ra trái thành dạng chùm, gié quả thường phân nhánh. Mỗi chùm từ 300-900 hạt. Lá thon dài, đọt non màu tím, bộ rễ khỏe mạnh. Thông tin thêm về giống tiêu này đang được chúng tôi tìm hiểu và sẽ đăng tải đầy đủ trong thời gian tới

Trên đây là tổng quan về các giống tiêu, việc phân biệt các giống rất dễ nhầm lẫn, bà con nên lựa chọn giống tiêu tại các vườn ươm bán cây giống uy tín. Hoặc liên hệ trực tiếp các chủ vườn tiêu lân cận để cắt hom nhân giống

Bài viết có sử dụng hình ảnh và nội dung từ tài liệu “Kỹ thuật trồng tiêu” do Trung Tâm Khuyến Nông Quốc Gia phát hành. Bà con con thể tải về file PDF từ liên kết sau:

Tìm kiếm : giống tiêu ấn độ, giong tieu tot nhat hien nay, giong tieu an do, tieu an do, giong tieu phu quoc, tiêu trau, giống tiêu sẻ, giong tieu, giong tieu ba chia, giống tiêu malaysia

88%
Awesome

Đánh giá năng suất các giống tiêu hiện nay

  • Giống tiêu trâu
  • Giống tiêu Vĩnh Linh
  • Giống tiêu Srilanka
  • Giống tiêu Phú Quốc và các giống tiêu sẻ
  • Giống tiêu chùm Thekken