VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG TIẾN ĐẠT 280 Nguyễn Lương Bằng - TP.Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk
Điện thoại: 0944 333 855 - 0967 333 855
Giấy phép kinh doanh: 40A8026362

[Hỏi đáp] Có mấy loại bơ bút, Nguồn gốc cây bơ BOOTH?

Nguồn gốc bơ Booth và các giống bơ bút
Tóm tắt nội dung

Xin chào bà con. Thời gian gần đây có nhiều bà con có đặt câu hỏi đến vườn ươm Tiến Đạt về “Nguồn gốc của cây bơ bút (Bơ BOOTH) và có mấy loại bơ BOOTH ?” Để thuận tiện cho bà con trong quá trình lựa chọn cây giống phù hợp, xin được giải đáp thắc mắc này như sau

Nguồn gốc cây bơ BOOTH (Bơ bút)

Cây bơ là loại cây nhiệt đới, phân bố nhiều tại các nước Mexico, Cuba, Guatemala, Ấn Độ, Philipin…, Ở Mỹ (Một thị trường lớn về tiêu thụ bơ và các sản phẩm từ bơ), cây bơ đã được trồng rất sớm từ những năm 1850, chủ yếu ở hai vùng California và Florida. Phương pháp trồng thường là trồng cây thực sinh bằng hạt mang về từ Ấn Độ và Mexico. Ở hai khu vực này thậm chí còn xuất những Hiệp hội bơ, Hội nông dân trồng bơ…

Tuy nhiên từ những năm 1920, khi hàng hải phát triển đã tạo điều kiện thuận lợi cho bơ nhập khẩu từ Cuba vào Mỹ. Gây ra áp lực lớn cho thị trường bơ nội địa. Dưới sức ép về giá cả và số lượng, nhu cầu tạo ra một giống bơ cho thu hoạch quả trái vụ để hạn chế cạnh tranh với bơ nhập khẩu là rất cấp thiết.

Những giống bơ có sẵn trong nước chủ yếu là giống thuần, cho thu hoạch vào mùa hè, cùng vụ thu hoạch với bơ từ Cuba và các nước vùng Ca-ri-bê. Do đó một chủ trang trại vùng Florida ở phía nam Dade County (giữa Miami và Homestead) tên William J. Krome đã quyết định phải tạo một giống bơ mới cho thu hoạch vào mùa thu – đông, với sự trợ giúp đắc lực của Will Booth. Họ đã tạo ra một giống bơ lai giữa giống Tây Ấn Độ và giống Guatemala. Các giống này được đặt theo tên của Will Booth và được đánh số từ 1 đến 8.

Nguồn gốc bơ Booth và các giống bơ bút
Nguồn gốc bơ Booth và các giống bơ bút

Ưu điểm của giống lai mới này là cho thu hoạch muộn hơn vụ bơ chính trong năm. Vụ chính thu hoạch trong mùa hè, trong khi đó giống mới thu hoạch vào mùa thu và mùa đông. Ngoài ra quả của giống mới này có vỏ dày, bảo quản được lâu mà vẫn đảm bảo hàm lượng chất béo trong phần thịt quả.

Những cây bơ BOOTH đầu tiên ra quả vào năm 1927 và được nhân rộng phục vụ thương mại vào năm 1935.

Theo thời gian, các giống bơ BOOTH dần được trồng rộng rãi ra khắp thế giới, và du nhập vào Việt Nam khoảng 10 năm trước (có thế sớm hơn), bị gọi theo kiểu phiên âm là “bơ bút, bơ búc” hoặc gọi sai là “bơ buk, bơ bush, bơ buss…”. Cây giống về Việt Nam có nhiều khả năng từ 2 nguồn chính là từ Mỹ và từ Úc. Trong các giống bơ BOOTH, bơ BOOTH 7 là giống có khả năng thích nghi tốt nhất với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở Việt Nam, cho năng suất và chất lượng quả ổn định hơn cả.

Bơ BOOTH có mấy loại

<