VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG TIẾN ĐẠT 280 Nguyễn Lương Bằng - TP.Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk
Điện thoại: 0944 333 855 - 0967 333 855
Giấy phép kinh doanh: 40A8026362

Kỹ thuật đôn dây tiêu – Cắt tỉa tạo tán cho cây tiêu

Kỹ thuật đôn tiêu lươn
Tóm tắt nội dung

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kỹ thuật đôn dây tiêu, các phương pháp cắt tỉa, tạo hình, tạo tán cho cây tiêu trồng bằng dây lươn và tiêu trồng bằng dây ác. Mời bà con cùng theo dõi.

Ky thuat don tieu luon dung cach
Kỹ thuật đôn tiêu lươn

Cách buộc dây tiêu sau khi trồng

Sau khi đào hố trồng tiêu, từ mỗi hom tiêu sẽ mọc ra 1-2 cành tược (còn gọi dây thân, dây tiêu ác). Cành tược lên đến đâu ta phải tiến hành dùng dây buộc vào trụ đến đó. Khi rễ bám chắc thì từ cành tược mới mọc ra cành quả, nếu không buộc kịp thời, cành tược bị ngả ra ngoài, dây tiêu sẽ yếu và không sinh cành ác được.

Dây buộc nên sử dụng dây nylon mềm, không được dùng dây chuối hay dây bện từ cách loại vỏ cây, vì dễ sinh nấm mốc nhiễm vào cây tiêu.

Buộc tiêu vào trụ bằng dây nylon mềm
Buộc tiêu vào trụ bằng dây nylon mềm

Nếu dùng trụ sống, sau khi buộc dây ta phải thường xuyên kiểm tra. Khi rễ đã bám vào trụ cần cắt bỏ dây buộc, tránh trường hợp dây tiêu bị bó quá chặt vào trụ (do trụ sống lớn nhanh tăng đường kính thân) làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của dây tiêu.

Kỹ thuật cắt tỉa tạo hình, tạo tán cho cây tiêu

Tạo hình cho tiêu trồng bằng dây ác

Sau khi trồng, mỗi hom tiêu hoặc bầu ươm tiêu sẽ mọc ra 1-2 dây thân, như vậy với trụ trồng 2 bầu tiêu, trên trụ khi này sẽ phát sinh 2-5 dây thân. Khi tiêu được 12 – 14 tháng. Ta tiến hành cắt ngang để tiêu mọc dây thân mới.

Trường hợp 1: Tận dụng phần cắt bỏ làm hom tiêu nhân giống

Vị trí cắt cách gốc 25-30cm. Phần cắt bỏ bà con nên tận dụng cắt thành các hom tiêu 5 mắt để nhân giống.

Nên cắt tiêu vào những ngày khô ráo. Không nên cắt vào các ngày mưa dầm, môi trường ẩm ướt sẽ dễ phát sinh các loại bệnh từ vết cắt. Bên cạnh đó cũng cần nhổ bỏ các dây tiêu có dấu hiệu nhiễm virus trước khi cắt thân (xoăn lá, rụt ngọn). Hạn chế tối đa việc virus lây lan sang các cây khỏe mạnh