VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG TIẾN ĐẠT 280 Nguyễn Lương Bằng - TP.Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk
Điện thoại: 0944 333 855 - 0967 333 855
Giấy phép kinh doanh: 40A8026362

Phương pháp nhân giống tiêu bằng kỹ thuật ghép tiêu

Kỹ thuật ghép tiêu
Tóm tắt nội dung

Kỹ thuật ghép tiêu là một trong nhiều cách nhân giống cây tiêu. Với kỹ thuật này bà con có thể tận dụng được các ưu điểm chống chịu bệnh, khả năng thích nghi thổ nhưỡng, độ sinh trưởng mạnh… của gốc ghép, phần chồi ghép là giống tiêu cho năng suất cao. Như vậy tổng thể ta sẽ có một gốc tiêu vừa khỏe mạnh mà lại cho năng suất cao. Mời bà con theo dõi.

Kỹ thuật ghép tiêu
Kỹ thuật ghép tiêu

Chuẩn bị gốc tiêu ghép

Gốc ghép ta có thể dùng giống tiêu rừng Amazon hoặc cây trầu không. Đây là hai loại cây có nhiều ưu điểm về chống chịu bệnh tật, tốc độ sinh trưởng mạnh mà lại tương thích với cành ghép.

Để có gốc ghép ta tiến hành giâm cây ghép vào bầu ươm, thành phần của bầu ươm gồm có đất + phân vi sinh + xơ dừa. Nếu không có xơ dừa có thể thay bằng phân chuồng hoai mục. (Không dùng phân chuồng chưa được ủ hoai mục vì có thể chứa mầm bệnh và quá trình lên men sẽ làm bầu ươm nóng, gây chết cây)

Để tăng tỷ lệ sống của gốc ghép ta có thể ngâm hom với 2,4D 20/1.000.000 hoặc các loại thuốc kích thích rễ có bán tại các đại lý thuốc bảo vệ thực vật

Trồng và chăm sốc gốc ghép cho đến khi vị trí ghép cách mặt bầu 20cm. (vị trí ghép nên chọn đoạn bánh tẻ – không quá già, không quá non).

Chuẩn bị dao ghép tiêu

Dao ghép phải sắc, cứng, nên khử trùng trước khi cắt. (Cách khử trùng đơn giản và rẻ tiền nhất là nhúng dao vào nước sạch đang sôi)

Chuẩn bị cành tiêu ghép

Nên chọn ngày nắng ráo để cắt cành ghép. Có thể dùng dây lươn hay dây ác tùy theo điều kiện. Cành ghép phải là cành bánh tẻ, không già quá, không non quá. Có bán kính thân tương đồng với bán kính gốc ghép.

Dùng dao ghép cắt dứt khoát một nhát duy nhất, cắt xéo góc 30 độ. Mặt cắt có chiều dài 1cm, có 1-2 đốt ở phần ngọn. Cắt xong nên ghép ngay

Tiến hành chẻ gốc ghép