VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG TIẾN ĐẠT 304/57/1 Nguyễn Lương Bằng - TP.Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk
Điện thoại: 0944 333 855 - 0967 333 855
Giấy phép kinh doanh: 40A8026362

Phương pháp nhân giống tiêu bằng kỹ thuật ghép tiêu

Kỹ thuật ghép tiêu

Kỹ thuật ghép tiêu là một trong nhiều cách nhân giống cây tiêu. Với kỹ thuật này bà con có thể tận dụng được các ưu điểm chống chịu bệnh, khả năng thích nghi thổ nhưỡng, độ sinh trưởng mạnh… của gốc ghép, phần chồi ghép là giống tiêu cho năng suất cao. Như vậy tổng thể ta sẽ có một gốc tiêu vừa khỏe mạnh mà lại cho năng suất cao. Mời bà con theo dõi.

Kỹ thuật ghép tiêu
Kỹ thuật ghép tiêu

Chuẩn bị gốc tiêu ghép

Gốc ghép ta có thể dùng giống tiêu rừng Amazon hoặc cây trầu không. Đây là hai loại cây có nhiều ưu điểm về chống chịu bệnh tật, tốc độ sinh trưởng mạnh mà lại tương thích với cành ghép.

Để có gốc ghép ta tiến hành giâm cây ghép vào bầu ươm, thành phần của bầu ươm gồm có đất + phân vi sinh + xơ dừa. Nếu không có xơ dừa có thể thay bằng phân chuồng hoai mục. (Không dùng phân chuồng chưa được ủ hoai mục vì có thể chứa mầm bệnh và quá trình lên men sẽ làm bầu ươm nóng, gây chết cây)

Để tăng tỷ lệ sống của gốc ghép ta có thể ngâm hom với 2,4D 20/1.000.000 hoặc các loại thuốc kích thích rễ có bán tại các đại lý thuốc bảo vệ thực vật

Trồng và chăm sốc gốc ghép cho đến khi vị trí ghép cách mặt bầu 20cm. (vị trí ghép nên chọn đoạn bánh tẻ – không quá già, không quá non).

Chuẩn bị dao ghép tiêu

Dao ghép phải sắc, cứng, nên khử trùng trước khi cắt. (Cách khử trùng đơn giản và rẻ tiền nhất là nhúng dao vào nước sạch đang sôi)

Chuẩn bị cành tiêu ghép

Nên chọn ngày nắng ráo để cắt cành ghép. Có thể dùng dây lươn hay dây ác tùy theo điều kiện. Cành ghép phải là cành bánh tẻ, không già quá, không non quá. Có bán kính thân tương đồng với bán kính gốc ghép.

Dùng dao ghép cắt dứt khoát một nhát duy nhất, cắt xéo góc 30 độ. Mặt cắt có chiều dài 1cm, có 1-2 đốt ở phần ngọn. Cắt xong nên ghép ngay

Tiến hành chẻ gốc ghép

Cắt bỏ phần ngọn, vị trí cắt nên cắt dưới đốt (nơi đâm chồi). Đặt dao chéo 1 góc 45 độ chẻ thẳng xuống gốc ghép, chiều sâu hơn 1 cm một chút. Bề rộng của lát chẻ bằng bề rộng lát cắt trên cành ghép.

Kỹ thuật ghép tiêu

Đặt cành ghép vào gốc ghép tại vị trí vừa chẻ sao cho vỏ ngoài trùng với nhau. Quấn nylon sao cho tất cả các khu vực vừa cắt chẻ được phủ kín. Chụp 1 túi nylon nhỏ úp xuống che hết qua vị trí vừa ghép. Nylon để quấn có thể dùng loại nylon hay bọc dĩa thức ăn trong đám cưới.

Nếu ghép vào mùa khô, dùng dây ghép chuyên dụng (có bán tại các điểm bán cây giống hoặc quầy thuốc bảo vệ thực vật) quấn nơi ghép và quấn toàn bộ cành ghép. Vị trí đâm chồi chỉ quấn 1 lớp nylon. Không cần chụp thêm bao nylon bên ngoài

Tưới nước và chăm sóc để mầm ghép sớm mọc. Sau 1 tuần mầm ghép sẽ mọc, cũng có những mầm mọc muộn hơn.

Tỷ lệ sống phụ thuộc vào “quen tay “, chúng ta nên tập nhiều lần trước khi ghép thật.

Hình ảnh cây tiêu ghép thành công
Hình ảnh cây tiêu ghép thành công

Ưu điểm của tiêu ghép

Tiêu ghép có khả năng chịu ngập úng và kháng nấm bệnh rất tốt. Đặc biệt kháng được bệnh tuyến trùng, bệnh chết nhanh do nấm Phytopthora sp và bệnh chết chậm do nấm Fusarium sp gây hại cây. Cây sống trong môi trường ngập nước trong thời gian dài mà vẫn phát triển bình thường.

Gốc cây tiêu ghép
Gốc cây tiêu ghép

Nhờ bộ rễ cực khỏe nên cây hấp thụ dinh dưỡng rất tốt giúp cây phát triển nhanh, tiết kiệm được phân bón mà lại cho năng suất cao. Cây trồng 1 năm đã cho trái bói là vì vậy. Đến năm thứ 3, cây cho thu hoạch ổn định. Đối với các giống tiêu truyền thống (không ghép) thường ra trái bói vào năm thứ 3 và năng suất ổn định từ năm thứ 5.

Những lưu ý khi tiến hành ghép tiêu

  • Tỷ lệ ghép thành công không cao.
  • Phần mắt ghép khi cây lớn rất dễ bong tróc, do hiện tượng hóa gỗ
  • Chưa đủ thời gian để chứng minh về lâu dài cây tiêu ghép có bị giảm năng suất, chất lượng trái hay không
  • Riêng với cây tiêu ghép tiêu rừng amazon, theo một số bà con đã trồng thì chịu úng tốt nhưng chịu hạn kém. Chỉ thích hợp trồng ở các vùng ẩm thấp hoặc có sẵn nước tưới.

Tìm kiếm : giống tiêu mới, ky thuât ghep tiêu, cách ghép tiêu, tieu ghep, giong tieu moi nhat, ghép tiêu, ky thuat ghep cay ho tieu, tieu ghep trau, cách ghép cây hồ tiêu, ghép tiêu giống

Bình luận
Đang tải bình luận
Chat Zalo