VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG TIẾN ĐẠT 280 Nguyễn Lương Bằng - TP.Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk
Điện thoại: 0944 333 855 - 0967 333 855
Giấy phép kinh doanh: 40A8026362

Hướng dẫn cách phòng trừ sâu bệnh cho cây bơ

Phòng trừ sâu bệnh cho cây bơ
Tóm tắt nội dung

Việc phát hiện sớm và phòng trừ sâu bệnh trên cây bơ giúp cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh. Các loại sâu bệnh làm cho cây con sinh trưởng yếu, dễ chết. Còn đối với cây trưởng thành sẽ dẫn đến giảm năng suất, chất lượng quả kém. Bài viết sau đây sẽ giúp bà con nhận diện và phòng trừ một số loại sâu bênh gây hại thường gặp trên cây bơ.

Phòng trừ sâu bệnh trên cây bơ
Phòng trừ sâu bệnh cho cây bơ

Các loại sâu và côn trùng gây hại trên cây bơ

Sâu cuốn lá (Gracilaria percicae Busk): bướm thường đẻ trứng trên lá mới ra, trứng nở thành sâu và lớn dần lên theo lá, nhưng thông thường nhất là sâu nhả tơ cuốn lá lại để làm tổ. Sâu dài khoảng 10mm, xanh và có những lằn ngang không rõ rệt. Trưởng thành, sâu làm nhộng trong các tổ lá, nằm yên 5-7 ngày rồi vũ hóa.
Sâu cắn lá:  có rất nhiều loài, có hai loài đã được định danh là Seirarctia echo và Feltia subterrania F. Sâu ăn trụi lá làm chết cây con và làm giảm sức tăng trưởng cây lớn. Có thể tìm thấy sâu trên lá, trên cành hoặc vỏ thân cây. Ban ngày, sâu ẩn núp dưới gốc cây, đêm đến bò ra phá hại.

Sâu cắn lá trên cây bơ - Phòng trừ sâu bệnh cho cây bơ
Sâu cắn lá trên cây bơ – Phòng trừ sâu bệnh cho cây bơ

Rầy bông (Pseudococcus citri Risse): rầy thường xuất hiện vào mùa mưa, chích hút nhựa lá và đọt non, quả non làm cây giảm sức tăng trưởng.

Cách phòng trừ: Dùng các loại thuốc trừ sâu nội hấp để phun diệt trừ. Nếu có điều kiện, trước khi phun thuốc, nên gỡ bỏ các tổ lá do sâu cuốn lại để tăng thêm hiệu lực của thuốc.

Các loại bệnh gây hại trên cây bơ

Điều kiện canh tác là yếu tố quyết định cho việc phòng bệnh cho cây bơ, những loại bệnh gây hại thường ảnh hướng lớn đến cây giai đoạn đầu (từ năm đầu tiên đến năm thứ 3). Khi cây đã trưởng thành, bệnh hại ít có khả năng làm chết cây, chỉ ảnh hưởng đến năng suất.

Có thể bạn quan tâm