VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG TIẾN ĐẠT 304/57/1 Nguyễn Lương Bằng - TP.Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk
Điện thoại: 0944 333 855 - 0967 333 855
Giấy phép kinh doanh: 40A8026362

Thông tin cây bơ Booth – Có mấy giống bơ Booth (bơ bút)?

Giống bơ booth 7

Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu với bà con một số thông tin về cây bơ Booth (bơ bút) bao gồm: nguồn gốc, xuất xứ, đặc điểm sinh trưởng… Đồng thời giải đáp câu hỏi: Có bao nhiêu giống bơ Booth? giống bơ Booth tại Việt Nam là giống Booth mấy? Mời bà con cùng theo dõi

Tư vấn và cung cấp giống cây bơ các loại
Liên hệ ngay 0944 333 855 – 0967 333 855
Giống bơ booth 7
Giống bơ booth 7

⏩ Nguồn gốc cây bơ Booth (bơ bút)

Cây bơ Booth hay giống bơ Booth là một giống bơ có xuất xứ từ Mỹ, do một người đàn ông tên William Booth chủ một nông trại tại bang Florida tìm ra vào năm 1927, đưa ra thị trường vào năm 1935. Từ đó đến nay, thông qua giao thương và các hội chợ thương mại, giống đã dần phổ biến ra nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Đặc biệt là những quốc gia có thế mạnh về trồng bơ như Cuba, Mexico, Guatemala, Úc, New Zealand, Thái Lan, Việt Nam…

⏩ Xuất xứ của giống bơ Booth tại Việt Nam

Tuy xuất hiện đã lâu trên thế giới, nhưng ở Việt Nam cây bơ Booth chỉ mới xuất hiện khoảng 20 năm trở lại đây, đơn vị đầu tiên trồng thử nghiệm là Viện Cây Ăn Quả Miền Nam kết hợp với Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên. Khu vực khảo nghiệm là Tây Nguyên, Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu, nơi có khí hậu thuần nhiệt đới, và đất đỏ bazan màu mỡ, thời gian bắt đầu trồng là khoảng năm 1998 – 2000 (cùng đợt này còn có giống bơ Hass, bơ Reed và một số giống bơ nội địa như bơ TA21, TA40… cũng được trồng thử nghiệm để đánh giá hiệu quả)

Qua khảo nghiệm và đánh giá, nhận thấy cây bơ Booth có khả năng thích nghi khá tốt với khí hậu Việt Nam, đặc biệt là từ miền Trung trở vào phía nam, nơi có sự phân chia rõ ràng giữa 2 mùa trong năm, tạo điều kiện thuận lợi để cây phân hóa mầm hoa, tỷ lệ đậu trái cao hơn. 2 đơn vị kể trên đã khuyến khích bà con nhân rộng diện tích, đặc biệt là ở Tây Nguyên.

Ngoài 2 đơn vị trực thuộc nhà nước như đã nói, còn một số doanh nghiệp và cá nhân cũng mang nguồn giống bơ này về từ Úc, New Zealand, Thái Lan… phát triển trên một diện tích hạn chế

⏩ Phân loại các giống bơ Booth

Theo thông tin từ trang web avocadosource.com, quisqualis.com và một số website nước ngoài, ông William Booth đã phân loại giống bơ mang tên mình thành 11 giống khác nhau, đặt theo thứ tự từ 1 đến 11. Các giống này hầu như có đặc điểm sinh trưởng tương đồng như nhau, chỉ khác về hình thái quả và chất lượng thịt quả. Như vậy hiện tại có những giống bơ Booth như sau:

 • Giống bơ Booth 1
 • Giống bơ Booth 2
 • Giống bơ Booth 3
 • Giống bơ Booth 4
 • Giống bơ Booth 5
 • Giống bơ Booth 6
 • Giống bơ Booth 7
 • Giống bơ Booth 8
 • Giống bơ Booth 9
 • Giống bơ Booth 10
 • Giống bơ Booth 11
Ngoài ra còn có giống bơ mang mã Booth 7-B, tuy nhiên đến hiện tại chỉ có những mã số từ 1 đến 8 là được những giống được chính thức công nhận, những mã 7-B, 9, 10, 11 đều dừng lại ở mức thử nghiệm.

⏩ Bơ Booth ở Việt Nam là giống Booth mấy?

Từ thông tin kể trên ta có thể thấy, bơ Booth chính thức chỉ có 11 giống, đều gọi chung là bơ Booth nhưng khác nhau ở mã số phía sau, những giống này đều chung một nguồn gốc từ ông William Booth tìm ra và đăng ký tại Mỹ. Ở Việt Nam theo tìm hiểu thì giống phổ biến nhất là giống bơ Booth 7 (đây cũng chính là giống bơ mà Viện Eakmat đã khảo nghiệm) ngoài ra còn có giống bơ Booth 5 và Booth 8 (nhưng không phổ biến). Một số nơi quảng cáo giống bơ Booth 9, Booth 10, Booth da trơn… hầu hết là thông tin sai lệch

Bơ booth 7 sai trái (trồng tại Tây Nguyên)
Bơ booth 7 sai trái (trồng tại Tây Nguyên)

⏩ Đặc điểm của giống bơ Booth

 • Là giống lai giữa chủng bơ Guatemalan và Mexico
 • Hoa thuộc nhóm B
 • Quả hầu hết có dạng tròn đều (một số hơi thuôn nhỏ về phần cuống)
 • Vỏ dày, có độ giòn và hơi sạn khi vo mịn bằng tay
 • Thu hoạch ở Việt Nam thường rơi vào tháng 9 DL (vụ muộn) có thể muộn hơn nếu thời tiết lạnh
 • Cây sinh trưởng mạnh, thường có xu hướng phát cành ngang, chiều cao tối đa lên đến 15m
 • Thời gian nuôi quả từ 6-7 tháng
 • Cơm vàng mịn, khô, ít thơm, độ béo cao
 • Hạt trung bình, thường dính sát vào phần cơm nhưng dễ tách, do đó khi già thường lắc sẽ không cảm nhận được hạt rời ra như các giống bơ khác, chủ yếu canh thời gian thu hoạch dựa vào thời gian mang trái và một số thay đổi nhỏ trên vỏ quả (có thể quan sát được dựa vào kinh nghiệm)
Riêng giống bơ Booth 7 là giống có hàm lượng dầu cao nhất (lên đến 14%, các giống Booth khác chỉ khoảng 8-12%), trọng lượng lớn và mẫu mã đẹp nhất, do đó bà con chỉ nên canh tác giống bơ này, không nên thử các mã bơ Booth khác!

⏩ Tìm mua giống bơ Booth ở đâu đảm bảo?

Hiện nay, nhìn chung giống bơ Booth đã khá phổ biến, việc tìm mua giống không còn khó khăn như trước, số lượng nhà vườn ươm trồng – nhân giống giống bơ này không ít. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng cây giống và tránh những thiệt hại về sau, bà con nên tìm đến những cơ sở đã hoạt động lâu năm, có địa chỉ rõ ràng, có giấy phép kinh doanh cụ thể, khi mua bán có giấy tờ hóa đơn mua hàng… Cơ sở chúng tôi tự hào đáp ứng được những yếu tố nêu trên, bà con có thể liên hệ theo thông tin sau để được cung cấp sản phẩm:

Cung cấp cây giống bơ ghép các loại
Cung cấp cây giống bơ ghép các loại
Vườn Ươm Cây Giống Tiến Đạt Ban Mê
Địa chỉ: 304/57 Nguyễn Lương Bằng, TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
Điện thoại tư vấn: 0944 333 855 – 0967 333 855
Giấy phép kinh doanh: 40A8026362

Tìm kiếm : cây giống bơ booth 7, bơ booth 7 là gì, bơ bút là gì

Bình luận
Đang tải bình luận
Chat Zalo