VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG TIẾN ĐẠT 280 Nguyễn Lương Bằng - TP.Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk
Điện thoại: 0944 333 855 - 0967 333 855
Giấy phép kinh doanh: 40A8026362

Các giống bơ phổ biến hiện nay ở Việt Nam và trên TG

Các giống bơ phổ biến hiện nay ở Việt Nam và trên TG
Tóm tắt nội dung

(Các giống bơ phổ biến hiện nay) – Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguồn gốc, chủng loại cũng như một số giống bơ đang được trồng phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới. Việc lựa chọn giống bơ tốt sẽ quyết định đến thành công của mô hình chuyên canh cây bơ đang được bà con mở rộng hiện nay.

Các giống bơ phổ biến hiện nay ở Việt Nam và trên TG
Các giống bơ phổ biến hiện nay ở Việt Nam và trên TG

Nguồn gốc của cây bơ

Bơ là loại cây ngoại nhập, có nguồn gốc từ vùng Trung Mỹ Mexico, được người Pháp đem đến Việt Nam trồng những năm 1940. Theo thời gian quá trình lai tạp giữa các cây, cộng với phương pháp nhân giống bằng hạt truyền thống, làm xuất hiện những giống mới, với đặc tính quả, thời điểm ra trái, năng suất khác hoàn toàn so với cây mẹ.

Các chủng bơ chính

Dựa vào vị trí phân bố và đặc tính sinh trưởng. Cây bơ được chia làm 3 chủng chính (Có giá trị thương mại): chủng Mexico, chủng Guatemala và chủng West indian (Antilles)

  • Chủng Mexico: Nguồn gốc từ các vùng núi thuộc Mexico, có khả năng chịu lạnh tốt. Quả thường nhỏ, hạt lớn, vỏ quả mỏng. Tuy nhiên hàm lượng chất béo lại cao nhất trong 3 loại.
  • Chủng Guatemala: Hàm lượng chất béo và cân nặng quả trung bình, vỏ quả thường sần sùi, màu sẫm. Chịu lạnh khá.
  • Chủng West indian (Antilles): Chịu lạnh kém nhất, thích hợp trồng ở các khu vực nóng độ ẩm cao. Quả thường to, đôi khi rất to, ngoại hình đẹp, hàm lượng chất béo không cao.

Phân loại giống bơ