VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG TIẾN ĐẠT 280 Nguyễn Lương Bằng - TP.Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk
Điện thoại: 0944 333 855 - 0967 333 855
Giấy phép kinh doanh: 40A8026362

Giới thiệu cây Sachi giống cây trồng mới tiềm năng kinh tế cao

Giới thiệu giống cây sachi (sacha inchi)
Tóm tắt nội dung

Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bà con giống cây sachi, đây là một giống cây trồng mới giá trị cao, có tiềm năng kinh tế ổn định, hiện đang được các nước láng giềng và trong khu vực (Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản…) tìm kiếm thu mua với giá lên đến 100.000 – 200.000đ/kg hạt khô. Nhà máy chế biến hạt ở Hòa Bình của Công Ty Inca Việt Nam cũng bắt đầu đi vào hoạt động, dự kiến sẽ cần rất nhiều nguyên liệu thô để vận hành hết công suất. Đây là một dấu hiệu rất khả quan cho giống cây trồng được mệnh danh là “vua của các loại hạt” này.

Giới thiệu giống cây sachi (sacha inchi)
Giới thiệu giống cây sachi (sacha inchi)

Nguồn gốc giống cây Sachi

Cây sachi tên đầy đủ là sacha inchi, tên khoa học là Plukenetia volubilis, một giống cây do người Inca tại Peru trồng và khai thác từ hàng ngàn năm trước. Cây còn có một số tên gọi khác là đậu sacha, lạc núi, lạc inca… Trong những hình điêu khắc cổ của người Inca, hình ảnh quả sachi xuất hiện thường xuyên, chứng tỏ họ rất coi trọng giống cây này cũng như giá trị của nó

Mặc dù vậy, phải đến năm 2007 tại hội chợ thực phẩm tại Paris, sau khi giành được giải nhất với sản phẩm dầu sachi, thì cây sachi mới dần được thế giới biết đến và quan tâm phát triển

Tại Việt Nam, cây sachi được Công Ty Sachi Vina kết hợp với Đại Học Nông Nghiệp đem về trồng thử nghiệm vào khoảng năm 2010 tại miền bắc, sau 4 năm theo dõi và đánh giá, đến năm 2014 cây chính thức được xác định là phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng tại Việt Nam, từ đó trở đi diện tích Sachi không ngừng mở rộng, các tỉnh Tây Nguyên xuất hiện nhiều vùng sachi nguyên liệu lớn như Đức Trọng, Lâm Hà (Lâm Đồng), Krông Năng, Buôn Hồ (Đăk Lăk)… Các hộ dân dần chuyển đổi sang canh tác giống cây này thay cho diện tích trồng tiêu, trồng cà phê vốn đang rớt giá.

Giá trị dinh dưỡng tiềm năng kinh tế

Giá trị dinh dưỡng của cây sachi

Sản phẩm thu hoạch chính từ cây sachi là phần hạt, đây là bộ phận của cây chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Một số thống kê cụ thể cho thấy: trong hạt sachi chứa hàm lượng Omega 3 là 48 – 54 %, Omega 6 là 30 – 36% và Omega 9 là 8 -13%. Đây đều là các chất béo không no quan trọng giúp tăng cường sức khỏe, rất cần thiết đối với cơ thể con người. Những dưỡng chất này chỉ có thể được cung cấp từ nguồn thức ăn đưa vào, bản thân cơ thể không tự tổng hợp được.

Bên cạnh đó hạt sachi còn chứa đến 27% protein, còn lại là dầu (35-60% chứa các chất béo Omega như đã kể trên), vitamin A-E, 13 loại acid amin quan trọng và chất thô.

Có thể bạn quan tâm